Gỗ mỹ nghệ trong quan niệm phong thủy

Gỗ mỹ nghệ trong quan niệm phong thủy

| |Tin tức

Gỗ mỹ nghệ trong phong thủy

Các chuyên gia về phong thủy cho rằng, trong tương tác về ngũ hành, mệnh Mộc làm giảm bớt các tác động của hành Kim và hành Thổ, tạo nên sự cân bằng cho ngôi nhà. Ưu điểm chính của đồ gỗ mỹ nghệ trong phong thủy để xây dựng nhà cửa và trang trí nội thất chính là sự sang trọng. Trong ngũ hành, gỗ tượng trưng cho hành Mộc, so với những hành khác hành Mộc thiên về nhân, giúp tạo không khí bình yên, hài hòa. Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp được làm từ gỗ quý, giúp tạo bầu không khí ấm cúng cho không gian của gia đình, vừa sang trọng lại tạo cảm giác thân thiện, tự nhiên. Không gian trong phòng ăn cũng sẽ trở nên ấm cúng hơn nếu có một bộ bàn ghế gỗ gụ để làm bàn ghế ăn. Đặc biệt với những không gian làm việc, học tập đòi hỏi sự tập trung, tư duy cao thì gỗ mỹ nghệ sẽ góp phần kích thích tư duy sáng tạo.

tuonggo13

Gỗ mỹ nghệ nào được sử dụng nhiều nhất?

Gỗ đổi màu

Đây là loại gỗ có khả năng đổi màu theo ánh sáng và nhiệt độ của môi trường, thường dùng để chế tác vật trang trí trong nhà như lộc bình, tượng hay các lọ hoa. Ban đầu gỗ có màu trắng xám nhạt, sau khi cây gỗ được bóc vỏ vài ngày thì gỗ chuyển dần sang màu xanh thẫm hoặc xanh ngọc với vẻ ngoài bóng đẹp như đá, tuy nhiên vẫn nổi rõ đường vân với hoa văn đẹp như gỗ thủy tùng. Dân trong nghề còn gọi gỗ đổi màu này với những cái tên khác nhau như: trắc xanh, tắc kè, kỳ đà…

Gỗ thuỷ tùng 

Thủy tùng được biết loài cây này rất hiếm, vân gỗ lại khá đẹp nên dân chơi đồ gỗ bỏ nhiều tiền để sưu tầm vì thế, chúng tạo nên cơn sốt gỗ thủy tùng. Thủy tùng được sử dụng làm gỗ mỹ nghệ thường là các thân gỗ lớn, thân càng lớn, vân càng đẹp thì giá trị càng cao.

tuonggo27

Gỗ trầm hương

Trầm hương là loại gỗ mỹ nghệ tập trung chủ yếu ở 6 nước: Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Indonesia và Malaysia, trong đó trầm hương của Việt Nam có dược lý tốt nhất, các nhà khoa học tại Nhật Bản và tại Trung Quốc cũng xác nhận trầm hương của Việt Nam có nhiều hoạt chất mà trầm nhiều nơi khác không có được. Có lẽ cũng chính vì thế mà các thương lái Trung Quốc luôn ráo riết săn lùng trầm hương của Việt Nam, điều này khiến Trầm Hương có mức giá không hề rẻ.

Gỗ sưa

Gỗ Sưa được sử dụng làm đồ gỗ mỹ nghệ hay còn được gọi là cây Huê, gỗ sưa mọc rất thưa thớt trong tự nhiên, chủ yếu trên vách lèn đá vôi hiểm trở. Cây sưa thường có lõi to, khá săn chắc, không bị nứt, cong vênh, lại có hoa văn rất đẹp nên được sử dụng nhiều trong làm đồ mỹ nghệ.

Gỗ mỹ nghệ được sử dụng hầu hết ở các gia đình bởi những công dụng to lớn mà chúng mang lại, đặc biệt trong quan niệm phong thủy.

Viết bình luận