Hướng dẫn thưởng thức rượu vang như một người chuyên nghiệp

Hướng dẫn thưởng thức rượu vang như một người chuyên nghiệp

| |Tin tức

Quá trình làm và thưởng thức rượu vang cũng rất phức tạp. Uống rượu không chỉ là “uống”, mà còn là cả một quá trình cảm nhận, chiêm nghiệm, thưởng thức và thưởng thức hương thơm, vị ngon, cũng như lòng yêu nghề, tài hoa của người nghệ nhân. Chuẩn bị sẵn chai rượu đó!

1. Hướng dẫn thưởng thức rượu vang

Trước khi uống, rượu cần được giữ ở nhiệt độ lạnh thích hợp: rượu trái cây có ga hoặc sâm panh 7 độ, rượu trắng 7-10 độ, rượu đỏ 13-16 độ. Ly uống rượu cần có màu trắng trong suốt, ly pha lê sạch và tuyệt đối không có đá trong rượu. Mỗi loại rượu đi kèm với kiểu dáng ly riêng. Bầu cao và tròn thích hợp với rượu đỏ, bầu dài và mảnh chỉ thích hợp với rượu trắng, búp cao và mảnh chỉ thích hợp với rượu sâm banh…

Rót rượu cũng là một nghệ thuật. Chai rượu cần được giữ ở đáy chai khi người rót rượu không chạm miệng chai với miệng ly. Khi bắt đầu rót thật chặt để rượu không tràn dọc theo thân chai; Khi hoàn tất, nhẹ nhàng xoay chai để ngăn dòng chảy và để rượu thừa tràn dọc theo thân chai. Rượu vang đỏ và trắng chỉ đổ đầy 1/3 ly, để rượu không bị trào ra ngoài khi “lắc”, và có thể đổ sâm panh vào ⅔ ly để nhìn thấy bọt trong ly.

2. Để thưởng thức trọn vẹn một ly rượu, bạn phải sử dụng cả thị giác, khứu giác và vị giác

Bạn có thể kiểm tra màu sắc và độ đậm của rượu mà bạn uống. Khi bạn lắc nhẹ ly rượu, chỉ giữ ly bằng đế để tránh nhiệt tay làm thay đổi hương vị của rượu.

Sử dụng "mũi để ngửi" của bạn để phân tích hương thơm, sức mạnh và tính cách của một loại rượu; Thông thường hương thơm của rượu gồm hai phần, nốt đầu là mùi đặc trưng của giống nho, nốt cuối là các phản ứng hóa học. đặc trưng bởi loại men và tuổi của rượu. Nên cho rượu “thở” khoảng 15-30 phút để khí SO2 bay ra hết.

Hãy dùng “miệng để nếm” để trải nghiệm các hương vị đậm nhạt của rượu, vị ngọt, chát và chua, dư vị đọng lại nơi cổ họng sau khi uống. Khi uống, bạn cũng nên chu môi nhẹ nhàng, thật chậm rãi để thả hồn từ từ tưởng tượng ra giữa những cánh đồng nho chín mọng, hương thơm ngào ngạt lan tỏa khắp không gian.

Thứ tự uống rượu trong bữa ăn cũng rất quan trọng. Người Pháp thường bắt đầu bằng một loại rượu “trẻ” và kết thúc bữa tối bằng một chai rượu lâu năm, dùng rượu trắng trước đỏ, nhẹ trước rượu nặng, lạnh trước khi ướp lạnh, chua trước khi tan chảy… Tuy nhiên, nguyên tắc chung vẫn là: khoái cảm tăng dần theo từng chai rượu, uống xong mỗi chai sẽ ngon hơn lần trước…

3. Nếm rượu để hương thơm sâu lắng hơn với vị giác

Việc nếm thử rất quan trọng để tập trung vào hương vị, trải nghiệm chúng trên vòm miệng. Đảm bảo rượu được truyền hết trong miệng để tận dụng tối đa trước khi nuốt. Hương vị của rượu sẽ được người dùng đánh giá dựa trên những

  • Độ ngọt . Tùy thuộc vào độ chua, lượng đường này có thể có hoặc không, khó phát hiện. Bởi vì vị ngọt sẽ ít được chú ý hơn ở những loại rượu có độ chua cao hơn.

  • Tannin. Tannin là thành phần chính của loại rượu đó. Chúng là một polyphenol được gọi là chất chống oxy hóa. Tannin có vị làm se và tạo cảm giác bỏng rát cho đầu lưỡi. Rượu vang có hàm lượng tannin cao có khả năng dính vào môi hoặc răng của bạn sau khi nếm. Vị của tanin khá đắng, phần lớn là chất làm se.

  • Độ chua: mang lại cảm giác lan tỏa mạnh mẽ trong miệng. Nếu rượu có độ chua thấp thường cho độ chua tròn, vị nhạt. Nhưng ở những loại rượu có độ chua cao thì độ chua phát triển rất nhiều.

  • Nồng độ cồn. Họ cảm thấy khi họ nuốt dung dịch rượu. Nồng độ cồn thể hiện rõ nhất với cảm giác ấm nóng nơi cổ họng.

  • Tổng thể của rượu: tất cả các đặc điểm trên kết hợp với nhau tạo nên phần thân của rượu. Về cơ bản, chúng giúp đánh giá đây là loại rượu đậm đà hay nhẹ, vừa hay mạnh.

4. Kết luận 

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách thưởng thức rượu vang mà bạn cần biết. Đến với THEGIOIDAIGIA của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn những loại rượu chất lượng hơn, phù hợp với sở thích của bạn. Khi sở hữu rượu vang giá hời, bạn không thể quên người bạn này trong hành trình khám phá rượu vang của mình. 

Viết bình luận